Vé máy bay rẻ và những tuyệt chiêu

Đối với một người luôn cuồng chân để du lịch và khám phá thế giới như mình thì một trong những yếu tố quan trong và cần đặt lên hàng đầu trong mỗi chuyến đi đó chính là vé máy bay. Đây là chi phí luôn ngốn tiền nhiều nhất trong ngân sách của mình. Chính vì thế để tìm được vé máy bay rẻ cùng với thời gian hợp lý luôn khiến mình phải đau đầu.

Trải qua nhiều cuộc săn lùng vé rẻ cho các chuyến đi cũng như tìm hiểu các nguồn thông tin khác nhau, mình đã đúc kết ra được một vài kinh nghiệm để có thể mua được vé rẻ phù hợp nhất với ngân sách của mỗi người.

1) Nếu lịch trình dự tính của bạn không có sự thay đổi và bạn đã biết chính xác ngày đi và về, thì hãy đặt vé sớm nhất có thể. Thông thường là từ 5 tới 6 tháng trước ngày bay đối với những chuyến bay dài, và từ 3 tới 4 tháng với những chuyến bay ngắn (vd : giữa các nước trong châu âu).

Lý do là bởi các hãng hàng không luôn muốn lấp đầy các ghế trống của họ càng sớm càng tốt. Vì vậy giá vé khi bạn đặt trước vài tháng luôn rẻ hơn nhiều so với những vé bạn đặt vào giờ chót.

Mình đã chứng kiến việc này rất nhiều lần khi mà mình lưỡng lự trước quyết định mua hay không vé cho chuyến du lịch sắp tới, và, hậu quả là sau 3, 4 tuần quay lại giá vé đó đã tăng lên gấp 1,5 đến 2 lần so với trước đó. Nhưng do đã quyết định đi nên mình đành phải ngậm ngùi mua, đúng là lưỡng lự một giây ân hận cả đời mà=)).

2) Hãy sử dụng các websites so sánh giá máy bay để có thể biết được hãng hàng không nào có giá tốt nhất. Các website so sánh giá mình hay sử dụng như Skyscanner, Expedia, Kayak, Momondo, Ebooker, Jetcost, Hipmunk, … luôn đưa cho mình danh sách giá vé rẻ nhất của các hãng dựa theo nhiều tiêu chí khác nhau như ngày giờ bay, số lần quá cảnh, thời gian bay, … để bạn thoải mái chọn lựa. Sử dụng cách này giúp mình tiết kiệm được một lượng thời gian đáng kể thay vì phải vào website của từng hãng hàng không để tìm vé rẻ.

Tuy nhiên theo kinh nghiệm của mình thì chỉ nên vào các website này để so sánh giá vé, khi đã chọn được vé mong muốn bạn nên vào website chính của hãng đó để đặt trực tiếp. Điều này giúp cho bạn dễ dàng liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của hãng khi có trục trặc hoặc thay đổi về vé. Ngược lại, nếu đặt vé qua các trang web trung gian, giá vé đôi khi có thể rẻ hơn nhưng khi gặp sự cố hoặc muốn đổi vé thì sẽ rất khó khăn để nhận được sự hỗ trợ từ bộ phận chăm sóc khách hàng của website đó.

Một điều nên lưu ý đó là một số website thường hiển thị giá vé khi chưa tính các loại phí dịch vụ, vì vậy các bạn nên đọc kỹ điều kiện và các chi phí bao gồm của vé để có thể so sánh một cách chính xác nhất.

3) Để có thể tìm được những chiếc vé máy bay rẻ cho các chuyến đi mình thường sử dụng phương pháp tìm vé vào thứ Ba và khởi hành vào các ngày trong tuần hoặc tránh mùa cao điểm.

Chắc hẳn nhiều người trong số các bạn, kể cả mình, đã từng nghe tới cách tìm vé rẻ vào ngày thứ Ba này. Theo như một vài thông tin mình tìm hiểu và thu thập được trên mạng, thứ Ba thường là ngày mà các hãng hàng không kiểm tra lại xem các chuyến bay của họ đã được lấp đầy hay chưa, vì thế giá vé có thể thay đổi nhiều trong ngày này.

Nếu chuyến bay đó đã gần được lấp đầy thì giá vé có thể bị đẩy lên cao hơn, ngược lại, nếu các ghế vẫn còn trống thì giá vé sẽ được điều chỉnh giảm xuống.

Một điều cần chú ý nữa khi tìm vé là các bạn hãy cố gắng tìm vé khởi hành và quay về vào các ngày trong tuần, khi đó giá vẽ sẽ rẻ hơn đôi chút. Lý do là vì thông thường giá vé máy bay bị đẩy lên cao hơn vào thứ Sáu và 2 ngày cuối tuần do nhu cầu di chuyển tăng cao trong những ngày này.

Nếu như chưa xác định được chính xác ngày đi, hãy chọn đi du lịch vào những mùa thấp điểm (như các tháng 3, 4, 9, 10) khi đó giá vé máy bay cũng như giá các dịch vụ rẻ hơn rất nhiều so với mùa cao điểm (các tháng 5, 6, 7, 8).

4) Nếu không bị áp lực về thời gian, hãy thử đặt vé với các chặng bay quá cảnh hoặc đặt vé với các chiều đi và chiều về khác nhau, tuy không phải lúc nào cũng thành công, nhưng đây cũng có thể là 1 cách để bạn tìm được vé máy bay rẻ cho mình.

Nếu bạn có nhiều thời gian để đi du lịch và không bị bó buộc bởi giờ giấc thì tại sao không chọn một chuyến bay quá cảnh cho chuyến đi của mình để tiết kiệm chi phí.

Theo kinh nghiệm của mình thì đa số các chuyến bay có quá cảnh đều rẻ hơn tương đối so với các chuyến bay thẳng. Điểm trừ duy nhất của lựa chọn này là thời gian bay sẽ bị kéo dài thêm. Còn điểm cộng, theo mình, là bạn có thể được tham quan thêm nhiều sân bay khác trên thế giới hoặc thậm chí là thành phố nơi bạn quá cảnh 😊.

Đặt vé đi và về riêng biệt đôi khi cũng là cách để giảm chi phí di chuyển. Đặt vé đi của một hãng và đặt vé về của một hãng khác đôi khi sẽ rẻ hơn là bạn đặt vé khứ hồi của cùng một hãng hàng không.

5) Để không bỏ lỡ những tấm vé rẻ cũng như để nhận được những yêu đãi tốt về giá thì mình khuyên các bạn nên đăng ký tính năng « thông báo giá » và nhận newsletters của các hãng hàng không.

Đây là tính năng rất hay ho khi mà bạn ko muốn phải tốn nhiều thời gian để tìm kiếm nên đi đâu hay tháng nào có vé rẻ, các hãng hàng không sẽ thường xuyên gửi về email cho bạn những thông báo về giá vé máy bay cũng như điểm đến rẻ, từ đó bạn có thể thỏa mái lựa chọn và lên lịch trình cho chuyến đi. Hoặc, nếu may mắn hơn nữa, bạn có thể nhận được những offre đặc biệt với giá hạt rẻ khi hãng hàng không đó mở thêm đường bay hoặc điểm đến mới.

6) Nếu như đã xác định được thời điểm để đi du lịch nhưng vẫn chưa biết đi đâu, hãy sử dụng các công cụ tìm kiếm vé máy bay với chức năng « Đến mọi nơi » để tìm điểm đến phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

Ví dụ, với trang Skyscanner, ở ô điểm đi bạn chọn thành phố hoặc sân bay mà bạn xuất phát, tại ô điểm đến thì bạn để điểm đến là « Đến mọi nơi ». Còn với 2 ô ngày đi và ngày về bạn chọn « Tháng rẻ nhất ». Với cách tìm này thì Skyscanner sẽ tìm và liệt kê cho bạn một list các điểm đến và khung thời gian khời hành rẻ nhất. Vậy là, bạn chỉ cần chọn điểm đến yêu thích của mình trong vô vàn lựa chọn đó, book vé, và, xách balô lên và đi thôi.

Skyscanner vé máy bay giá rẻ

7) Nếu như bạn dự định đi du lịch theo nhóm, thì không nên đặt vé số lượng lớn cùng một lúc vì như vậy sẽ làm mất cơ hội mua vé rẻ của bạn.

Mình có thể lấy ví dụ thực tế mà mình đã gặp phải như này : nhóm mình 6 người dự định đi Santorini, khi tìm vé cho 1 người thì giá vé là 89€/ng, cùng hãng đó, nhưng khi tìm cho cả 6 người thì giá vé là 594€ (tức là 99€/ng).

Lý do của sự chênh lệch giá này là vì với giá 89€ thì chuyến bay đó chỉ còn 4 chỗ, nếu mình đặt cho cả 6 người thì vé tất nhiên sẽ chỉ hiển thị giá 99€.

Vì thế, trước khi đặt vé cho cả nhóm, hãy thử tìm vé cho 1 người trước sau đó là tìm vé cho cả nhóm, làm như vậy bạn sẽ biết được giá vé nào rẻ và giúp bạn tiết kiệm được một khoản kha khá.

8) Quy tắc 24h. Một vài hãng hàng không cho phép bạn hủy hoặc đổi vé không tính phí dưới 24h tính từ lúc đặt vé thành công. Trước khi đặt vé và trả tiền, hãy đọc kỹ các điều khoản về đổi trả vé của hãng hàng không đó, nếu hãng chấp nhận cho hủy hoặc đổi vé không tính thêm phụ phí, thì hãy đặt ngay thôi.

Trong vòng dưới 24h đó hãy thường xuyên để ý xem giá vé máy bay của các hãng tới địa điểm mà bạn chọn có thay đổi gì không, nếu giá vé còn giảm nhiều thì bạn có thể hủy vé đã đặt lúc đầu để mua vé mới, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thêm một chút chi phí.

Tuy nhiên mình phải nói lại rằng để kiếm vé máy bay rẻ theo cách này bạn nên đọc thật kỹ điều khoản của hãng trước khi đặt vé.

Với những tuyệt chiêu tìm vé máy bay rẻ này mình hy vọng nó sẽ giúp ích được phần nào trong hành trình khám phá thế giới rộng lớn của các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *